Theo thông tin tại hội thảo "Phát triển yến sào Việt Nam theo kinh nghiệm của Malaysia", hiện giá 1kg tổ yến của Việt Nam dao động từ 2.000-2.500 đô la Mỹ, cao gấp đôi so với yến sào Malaysia, nhưng vẫn không có đủ hàng để bán, đặc biệt là tại thị trường Hồng Kông.
Yen sao Việt Nam đặc biệt là yen sao Khánh Hòa có chất lượng thuộc vào bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á. Sở sĩ yến sào Việt Nam có giá cao hơn các nước có nghề nuôi chim yến khác là do: tổ yến có màu trắng hơn, kích thước lớn hơn, mỗi kg yến chỉ cần 90 tổ, trong khi tại Malaysia phải 110 – 120 tổ mới được 1kg yến. Sở dĩ như vậy là do ở Việt Nam nguồn thức ăn cho chim yến khá phong phú, đa dạng, khí hậu thích hợp cho loài chim này.
Yến sào được xem là một thứ vàng trắng, một loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh cao cấp. Yến Việt Nam thường sống tại các vách đá cheo leo, hiểm trở tại một số đảo của một số tỉnh Nam trung Bộ như tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa,…
Tuy nhiên, chất lượng tốt nhưng sản lượng yến sào của Việt Nam chỉ vào khoảng 10 tấn/ năm, tương đương 10% so với các nước trong khu vực. Cụ thể, sản lượng yen sao của Indonesia vào khoảng 100 tấn/ năm, Malaysia và Thái Lan ở mức từ 60 đến 70 tấn/năm. Những số liệu thống kê cho thấy hàng năm Việt Nam sản xuất khoảng 3000Kg Yến sào. Tất cả lượng thành phẩm này được coi là khai thác từ những đảo Yến tại Khánh Hòa, Bình Ðịnh và Quảng Nam.
Việc nuôi Yến một cách khoa học gần như chưa được thực hiện ngoại trừ ở một số căn nhà tại Ninh Thuận, Gò Công và TP HCM. Chính việc khai thác tự phát, thiếu kĩ thuật và thiếu nhận thức và tiềm năng phát triển của một ngành mới này đã dẫn đến việc chậm trễ của nước ta trong việc phát triển một ngành chăn nuôi mang lại lợi nhuận rất cao.
Theo yensaosaigon