Các nhà y học cổ truyền nổi tiếng cảu Trung Quốc thời thế kỉ 16 như: Lý Thời Trân và Hải Thượng Lãn Ông (Việt Nam) đều thừa nhận tác dụng trị bệnh của tổ yến. Tổ yến có vị ngọt tính bình, tác dụng vào 2 kinh phế và vị, tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm thường dễ chữa hư yếu, ho lao, sốt từng cơn. Hen suyễn, thổ huyết, đau dạ dày.Yến còn có tác dụng làm đẹp da, kích thích phát triển của hệ thần kinh, ho hấp, trẻ hóa tế bào, tăng cường sinh lực, tăng hồng cầu, huyết sắc tố.. và vì vậy tổ yến được xem như vị thuốc tiên.
Các nghiên cứu mới đây của trung tâmcông nghệ khoa học công nghệ của đại học quốc gia Hà Nội phát triển chất kích thích tổng hợp DNA xác nhận tổ yên không làm tăng nhanh trọng lượng của cơ thể nhưng làm tăng cường rõ rệt sức mạnh cơ bắp. Tác dụng giải độc và tăng khả năng chống phóng xạ.
Thành phần trong tổ yến như sau:
- Protein: 50- 52%(đạm cao nhưng lượng mỡ lipit là 0%)
- Hexozamin: 12.5%
- Galactozamin: 8.6%
- Glucozamin: 7.2%
- Hexoza:16.9%
- Fucoza:0.7%
- Acid sialic :8.6%, tác dụng kích thích sự sinh trưởng tế bào
Các chất khoáng cần thiết cho cơ thể: Cu(5.87%), Fe(27.9%), Zn(1.88%)